สวนกล้วยไม้ทันหิกรณ์
28/02/2022 ลักษณะทั่วไปของกล้วยไม้

ลักษณะทั่วไปของกล้วยไม้

กล้วยไม้เป็นพืชวงศ์ใหญ่ มีความแตกต่างกันภายในวงศ์อย่างเห็นได้ชัด โดยทั่วไปลำต้นของกล้วยไม้ไม่มีแก่นและเปลือก ลำต้นมี 2 ลักษณะ คือ ลำต้นแท้ มีข้อและปล้องเหมือนพืชใบเลี้ยงเดี่ยวทั่วไป
ลำต้นเทียมหรือลำลูกกล้วย ไว้สะสมอาหาร มีข้อและปล้องถี่ รากกลมอวบเป็นเส้นเล็กแข็งหรือแบนราบ ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยวแผ่นใบบางคล้ายใบหมาก หนาอวบน้ำ หรือเป็นแท่งกลม สีของใบเป็นสีเขียวสด บางชนิดเป็นสีม่วงคล้ำ

บางชนิดก็มีลวดลาย ดอกออกที่ปลายลำต้น ดอกเป็นดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อ ส่วนใหญ่เป็นพืชอิงอาศัยพืชอื่น มีลำต้นเทียมออมน้ำหรือที่เรียกว่าลำลูกกล้วย ดอกสีสดใส มีกลิ่นหอม กลีบเลี้ยงมี 3 กลีบ ซึ่ง 1 กลีบ จะมีรูปร่างเปลี่ยนเป็นปากหรือกระเป๋าเกสรเพศผู้และเกสรเพศเมียรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเรียกว่าเส้าเกสร ได้แก่กล้วยไม้ชนิดต่างๆ กล้วยไม้มีระบบรากแบ่งเป็นหลายชนิด เช่นรากดิน รากกึ่งดิน รากอากาศ รากกึ่งอากาศ

กล้วยไม้เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวคือเส้นใบจะอยู่ในลักษณะขนานกันไปตามความยาวของใบ ใบของกล้วยไม้มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของกล้วยไม้ นับตั้งแต่รูปร่าง สีสัน ขนาดและการทรงตัวตามธรรมชาติ ลักษณะใบของกล้วยไม้มีหลายชนิด เช่น ใบแบน ใบกลม และใบร่อง ซึ่งเป็นรูปผสมระหว่างพวกใบกลม กับใบแบน ส่วนมากแล้วจะมีลักษณะแบน

ดอกกล้วยไม้เป็นดอกสมบูรณ์เพศ คือ เกสรตัวผู้และเกสรตัวเมีย อยู่ในดอกเดียวกันมีหน้าที่ในการสืบพันธุ์ ลำต้นหมายถึง ส่วนที่เป็นข้อบริเวณส่วนเหนือข้อ และติดอยู่กับข้อจะมีตา ตาอาจจะแตกเป็นหน่ออ่อน กึ่งอ่อนหรือช่อดอกก็ได้ ส่วนที่ตัดเป็นข้อเป็นส่วนที่มีใบ กาบใบหรือกาบของลำต้นที่ไม่มีส่วนของใบเจริญออกมาได้ ที่อยู่ระหว่างข้อเรียกว่า ปล้อง สำหรับลำต้นของกล้วยไม้ที่โผล่พ้นจากเครื่องปลูกแบ่งได้ 2 ประเภท คือลำต้นแท้และลำต้นเทียม

สนใจสั่งซื้อกระเช้ากล้วยไม้กับเรา สวนกล้วยไม้ทันหิกรณ์ โทร. 081-914-6419, 098-629-1614