สวนกล้วยไม้ทันหิกรณ์
18/08/2018 กระเช้ากล้วยไม้

Orchid

กล้วยไม้

กล้วยไม้

มีหลากหลายสายพันธุ์ และมีความสวยแตกต่างกันของในแต่ละสายพันธุ์ เราจึงนำกล้วยไม้มาจัดใส่กระเช้าเพื่อเพิ่มความสวยงาม และเมื่อนำมาเป็นของขวัญมอบให้แก่กันแล้ว จะสร้างความประทับใจแก่ผู้รับได้มากเลยทีเดียว

… สวนกล้วยไม้ทันหิกรณ์

กล้วยไม้แคทลียา

แคทลียาเป็นกล้วยไม้ที่ได้รับความนิยมปลูกเลี้ยงอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เนื่องจากแคทลียาเป็นกล้วยไม้ที่มีดอกขนาดใหญ่ที่สุดและสีสวยงามที่สุด บางชนิดมีกลิ่นหอม และถือกันว่าแคทลียาเป็น ราชินีแห่งกล้วยไม้ และเป็นสัญลักษณ์สากลของกล้วยไม้ทั่วไป

กล้วยไม้แคทลียา
กล้วยไม้แคทลียา

แคทลียาเป็นกล้วยไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ตอนเหนือ เป็นกล้วยไม้ที่เจริญเติบโตและมีรูปทรงแบบซิมโพเดี้ยล คือมีเหง้าแนบไปตามเครื่องปลูก เหง้าอาจจะมีทั้งยาวและสั้น มีรากงอกเจริญจากเหง้า ไม่มีรากแขนง เป็นระบบรากกึ่งอากาศดูดอาหารจากอากาศและเครื่องปลูก แคทลียาเป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วย มีหลายลักษณะ บางชนิดลำลูกกล้วยเป็นข้อปล้อง รูปทรงของลำป่องตรงกลางหรือค่อนไปข้างบนของลำเล็กน้อย มีหน้าที่เก็บสะสมอาหาร เหนือข้อที่โคนลำจะมีตา 2 ตา คือตาซ้าย และตาขวา เป็นตาแตกลำใหม่ง่ายที่สุด บางชนิดที่ลำลูกกล้วยอ้วนป้อม บางชนิดเป็นรูปทรงกระบอกหรือบิดเป็นเกลียวเล็กน้อย ผิวพื้นของลำอาจเกลี้ยงหรือเป็นร่องตามความยาวของลำ เมื่อกล้วยไม้เจริญเติบโต ลำที่ 1 หรือเรียกว่าลำหลัง จะแตกตาออกแล้วเจริญเป็นลำที่ 2 หรือเรียกว่าลำหน้า เมื่อลำที่ 2 เจริญดีแล้วก็จะแตกตาออกเป็นลำที่ 3 และที่ 4 ออกไปเรื่อยๆ บางครั้งตาแตกออกเป็น 2 ทางเรียกว่า ไม้ 2 หน้า จึงทำให้ดูเป็นกอใหญ่ โดยมีเหง้าเป็นส่วนที่เชื่อมโยงของลำลูกกล้วยลำต่อลำ และเป็นส่วนของลำที่เจริญออกจากลำเดิม

บริการออกแบบภาพกราฟฟิก สำหรับโปรโมทเว็บไซต์

แคทลียามีใบเกิดที่ส่วนปลายลำลูกกล้วยเท่านั้น ในลำใหม่ที่กำลังเจริญใบส่วนมากแบน แต่บางชนิดใบกลมรูปทรงกระบอก ใบอาจมีหรือไม่มีกาบ รูปลักษณะค่อนข้างหนาแข็ง แต่ไม่เปราะ ลำลูกกล้วยลำหนึ่งอาจจะมีใบเพียงใบเดียวหรือสองใบก็ได้ ลักษณะของใบใช้ในการแบ่งประเภทของกล้วยไม้สกุลแคทลียา โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. ประเภทใบเดี่ยว เป็นแคทลียาประเภทที่ปลายลำลูกกล้วยมีใบเพียงใบเดียวเท่านั้น แคทลียาประเภทนี้มักออกดอกน้อย ช่อหนึ่งอาจมีเพียง 1 หรือ 2 ดอกเท่านั้น ลักษณะดอกใหญ่ ช่อดอกสั้น
  2. ประเภทใบคู่ เป็นแคทลียาประเภทที่ลำลูกกล้วยมี 2 ใบ อาจจะมีใบถึง 3 ใบก็ได้ แคทลียาประเภทนี้จะออกดอกเป็นช่อ ช่อหนึ่งมีหลายดอก ดอกเล็กช่อยาว

กล้วยไม้ฟาแลน

กล้วยไม้ สายพันธุ์ฟาแลน ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เป็นฟาแลนลูกผสมที่มีคุณภาพดีเยี่ยม จึงได้รับความนิยมสูงสุด มากกว่ากล้วยไม้สายพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากฟาแลนมีลักษณะโดดเด่นที่ก้านช่อยาวโค้ง ดอกใหญ่เรียงเสมอกัน

กล้วยไม้สกุลฟาแลน

และบานนานทนกว่ากล้วยไม้ชนิดอื่นๆ จึงนิยมนำมาจัดกระเช้าของขวัญ หรือใส่กระถางเซรามิคตั้งวางไว้ภายในบ้าน หรือมอบให้กับคนพิเศษได้ในทุกเทศกาล หรือใช้เพื่อแสดงความยินดีในทุกวาระโอกาส

กระเช้ากล้วยไม้ฟาแลน
กระเช้ากล้วยไม้ฟาแลน

กล้วยไม้แวนด้า

กล้วยไม้สายพันธุ์แวนด้า เป็นกล้วยไม้ประเภทโมโนโพเดี้ยล ไม่แตกกอ เจริญเติบโตไปทางยอด รากเป็นรากอากาศ ใบมีลักษณะกลม แบนหรือร่อง ใบซ้อนสลับกัน ช่อดอกจะออกด้านข้างของลำต้นสลับกับใบ ช่อดอกยาวและแข็ง

กล้วยไม้แวนด้า

กลีบนอกและกลีบในมีรูปร่างคล้ายคลึงกัน โคนกลีบแคบ และไปรวมกันที่โคนเส้าเกสร กลีบดอกในล่างด้านใต้มีเดือยแหลมยื่นออกมาเป็นส่วนท้ายของปากกระเป๋า ปากกระเป๋าของแวนด้าเป็นแบบธรรมดาแบนเป็นแผ่นหนาแข็ง และพุ่งออกด้านหน้า รูปลักษณะคล้ายช้อน หูกระเป๋าทั้งสองข้างแข็งและตั้งขึ้น สีดอกมีมากมายแตกต่างกันตามแต่ละชนิด

กล้วยไม้แวนด้า
กล้วยไม้แวนด้า

เมื่อนำกล้วยไม้มาจัดวางไว้บนกระถางสวยๆ หรือห่อด้วยกระดาษห่อของขวัญสวยๆ แล้ว เป็นของขวัญที่สวยงาม และมีคุณค่าอย่างมาก

กระเช้ากล้วยไม้

สวนกล้วยไม้ทันหิกรณ์ รับจัดกระเช้ากล้วยไม้ บริการจัดส่งพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ติดต่อสอบถามโทร. 081-914-6419, 098-629-1614

สวนกล้วยไม้ทันหิกรณ์

For orchid lovers

Home